ระบบกันซึมประเภทต่าง ๆ สำหรับอาคารก่อสร้าง​

 

 

ระบบกันซึม หรือ Waterproofing เป็นกระบวนการการสร้างโครงกันน้ำ หรือกันการรั่วซึมเข้ามาของน้ำ  มันป้องการไม่ให้น้ำรั่วเข้ามาในอาคารก่อสร้าง ช่วยลดความชื้นในอาคารก่อสร้าง ทำให้พื้นที่ภายในแห้ง และยังช่วยลดความเสียหายที่ิอาจเกิดขึ้นกับเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของในประเภทที่คล้ายคลึงกันนี้ด้วย  ระบบกันซึมเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับพื้นที่ที่มีฝนตกประจำปีสูงและอาจมีเหตุน้ำท่วมเป็นระยะ ๆ

 

ข้อได้เปรียบของระบบกันซึมคือการปกป้องความสมบูรณ์ของอาคาร ป้องกันเชื้อรา รอยด่างดวง และการผุพัง  นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโลหะไม่ให้ขึ้นสนิม ป้องกันเฟอร์นิเจอร์ไม้จากการสึกกร่อน ป้องกันหลังคารั่วและรอยซึมในกำแพง รวมถึงความชื้นภายในตัวอาคารด้วย

 

เมมเบรนกันซึมแบบแผ่น

เมมเบรนชนิดนี้มาเป็นม้วนที่สามารถคลี่ออกและนำไปวางไว้บนพื้นที่มั่นคงได้ แผ่นเมมเบรนกันซึมแบบบิทูเมนเป็นประเภทของเมมเบรนแบบแผ่นที่ใช้กันโดยทั่วไป  มันติดกับซับสเตรตด้วยความเหนียวจากน้ำมันดินร้อนโดยใช้เครื่องพ่นไฟ  สารประกอบที่ติดกันได้เองนั้นคือยางมะตอย โพลิเมอร์ และฟิลเลอร์  ในบางครั้งก็มีการใส่เรซิ่นและน้ำมันเพิ่ม เพื่อพัฒนาคุณสมบัติในการเกาะติดกัน  มันมีอายุการเก็บรักษาที่ต่ำ เนื่องจากคุณสมบัติในการยึดของเมมเบรนจะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา

 

วิธีกันซึมแบบซีเมนท์

ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากซีเมนท์ หรือบิทูเมนจะใช้สำหรับภายใน ภายนอก หรือคั่นกลางโครงสร้าง  สามารถนำไปใช้กับสิ่งก่อสร้างที่พึ่งสร้างเสร็จได้  มันมักถูกนำไปใช้ภายในพื้นที่เปียก เช่น ในห้องน้ำและส้วม ซึ่งไม่ค่อยโดนแสงแดดและไม่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศ  เนื่องจากผลิตภัณฑ์กันซึมเหล่านี้มักมีความแข็งและยืดหยุ่นได้เพียงเล็กน้อย มันจึงไม่สามารถนำไปเข้ากระบวนการยืดและหดตัวได้

 

วิธีใช้เมมเบรนกันซึมชนิดเหลว

เมมเบรนชนิดนี้เป็นการเคลือบบาง ๆ ด้วยชั้นเคลือบไพรเมอร์และชั้นเคลือบด้านบนอีกสองชั้น  สามารถใช้ในรูปแบบสเปรย์ ลูกกลิ้ง หรือเกรียงก็ได้  มันมีความยืดหยุ่นสูงกว่าระบบกันซึมประเภทซีเมนท์  มีคุณสมบัติการยืดได้สูงถึง 280%  ความทนทานของมันขึ้นอยู่กับประเภทของโพลิเมอร์ที่ผู้ผลิตใช้  ยกตัวอย่างเช่น มันอาจเป็นเมมเบรนชนิดเหลวแบบใช้สเปรย์พ่น ซึ่งประกอบไปด้วยยางมะตอยที่ได้รับการปรับแต่งด้วยโพลิเมอร์ก็ได้

 

วิธีใช้ระบบกันซึมแบบเคลือบบิทูเมน

วิธีนี้ใช้ระบบกันซึมที่มีการเคลือบป้องกัน ซึ่งมีความยืดหยุ่นตามการกำหนดและเกรดของโพลิเมอไรเซชั่น  เกรดของโพลิเมอร์และการผนึกกำลังของไฟเบอร์มีอิทธิพลต่อความยืดหยุ่นและการป้องกันน้ำ  วิธีนี้รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่าการเคลือบยางมะตอย และนำไปใช้ใต้พื้นเปียกแบบ screed   มันเป็นสารเคลือบป้องกันและสารกันซึมที่ยอดเยี่ยม ซึ่งมักใช้บนพื้นผิวต่าง ๆ เช่น ฐานคอนกรีต  มันทำจากวัสดุที่ใช้บิทูเมนและไม่เหมาะกับการโดนแสงแดด

 

วิธีใช้เมมแบรนกันซึมชนิดเหลวแบบโพลียูรีเทน

วิธีนี้มักใช้สำหรับพื้นที่หลังคาที่แบนและต้องเผชิญกับสภาพอากาศ  มันมีราคาสูงและก็มีความยืดหยุ่นสูงขึ้นด้วย  เนื่องจากโพลียูรีเทนมีการตอบสนองต่อความชื้นในวัตถุที่ไวมาก เราจึงต้องประเมินความชื้นในพื้นเทคอนกรีตด้วยความระมัดระวังก่อนที่จะลงเมมเบรนชนิดนี้ เพราะเมมเบรนอาจเกิดการลอก หรือแยกตัวออกจากกันได้  มันทำจากเบสและตัวปฏิกรณ์

 

วอเตอร์สต็อปส์

รอยต่อของคอนกรีตทั้งหมดเป็นตัวการสำคัญสำหรับการรั่วซึม  วอเตอร์สต็อปส์เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างคอนกรีตที่ป้องกันไม่ให้น้ำไหลผ่านรอยต่อของคอนกรีต  วอเตอร์สต็อปส์ได้รับการออกแบบมาในรูปแบบไดอะแฟรมที่อัดแน่นไปด้วยของเหลว ซึ่งจะฝังอยู่ในรอยต่อ หรือดำเนินไปตามรอยต่อ

Sources

https://waterseal.in/types-of-waterproofing

https://civildigital.com/waterproofing-techniques-building-construction

https://theconstructor.org/concrete/types-waterproofing-methods-buildings/10856

 

 

03-proactmarketinggroups_com-HMKK

 

 

@pro-act

CONTACT US :​

Pro-Act Marketing (Head Office)​

23/8 ม.11 ตำบลไทรใหญ่ อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี 11150​

02-922-3732 -3, 086-325-1182

[email protected]
Monday – Friday : 8:00 AM – 5:00 PM​

Copyright © 2019 Pro-Act​

This field is required.

Thank You!

The form has been successfully sent.

สอบถามเพิ่มเติม

This field is required.

This field is required.

This field is required.

This field is required.

Thank You!

The form has been successfully sent.

สอบถามเพิ่มเติม

This field is required.

This field is required.

This field is required.

[email protected]
Monday – Friday : 8:00 AM – 5:00 PM​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by​

ติดต่อโทร : 02-922-3732 -3​