งานปูพื้นแบบ Epoxy และพื้นพียู (PU) สำหรับอุตสาหกรรมและคลังสินค้า

พื้น Epoxy และโพลียูรีเทนหรือพื้น PU เป็นพื้นสองประเภทที่อุตสาหกรรมมีการใช้มากที่สุด ซึ่งทั้ง Epoxy และพื้น PU นั้นเป็นพอลิเมอร์เซ็ตติ้งและเป็นพื้นสองประเภทที่ยากต่อการตัดสินใจเมื่อต้องเลือกว่าประเภทไหนดีที่สุดสำหรับใช้ในอุตสาหกรรม โดยทั้งสองมีระบบการเคลือบที่ทนทานและสามารถใช้งานได้ยาวนานที่สุด แต่ก็มีความแตกต่างในเรื่องของฟังก์ชั่นและประสิทธิภาพการทำงานหลายประการเช่นกัน

 

ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าความแตกต่างระหว่างพื้นทั้งสองประเภทนี้คืออะไรและพื้นประเภทใดเหมาะสมสำหรับคุณ

 

พื้น Epoxy คือตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการติดตั้งกับคอนกรีต ซึ่งจะสร้างฐานการยึดติดได้เป็นอย่างดีสำหรับการเคลือบ โดยทั่วไป Epoxy จะมีความหนาที่ 1 ถึง 4 มิล. ต่อการเคลือบซึ่งความหนาจะช่วยให้การเคลือบสามารถมีความแข็งแรงและรับน้ำหนักได้มากขึ้น ความหนายังช่วยให้สามารถปรับระดับ แต่งเติมรอยตำหนิและรอยแตกของคอนกรีตได้ Epoxy สามารถติดตั้งได้ง่ายและคุ้มค่ากว่าเมื่อเทียบกับการปูพื้นอุตสาหกรรมรูปแบบอื่น ๆ นอกจากนี้ยังเป็นพื้นผิวที่แข็งแรงทนทานต่อแรงกระแทกได้ดีโดยขึ้นอยู่กับความหนาและการเตรียมพื้นผิวที่ดี

 

ความแตกต่างระหว่าง Epoxy และโพลียูรีเทน

 

เมื่อเปรียบเทียบกับโพลียูรีเทนแล้ว พื้นอีพ็อกซี่นั้นมีความทนทานกว่าและมีความต้านทานแรงอัดสูงกว่าโพลียูรีเทน ซึ่งทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับอุตสาหกรรมหนัก คลังสินค้าและศูนย์โลจิสติกส์ที่ต้องใช้ฟอร์คลิฟท์ 

 

แต่ในทางกลับกัน พื้นโพลียูรีเทนจะแข็งแรงกว่ารับน้ำหนักได้มากถึง 500ksc ส่งผลให้เป็นตัวเลือกสำหรับการใช้ในห้องแช่แข็งที่มีอุณหภูมิการเก็บรักษาต่ำถึง -30 องศาเซลเซียส (-22 องศาฟาเรนไฮต์) และยังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับที่จอดรถแบบหลายชั้น เนื่องจากการเคลือบทนต่อการขีดข่วนได้ดีกว่า

 

ทั้งการเคลือบ Epoxy และยูรีเทนนั้นมีความทนทานต่อสารเคมี แต่ก็สามารถทนทานได้ในหลายรูปแบบเมื่อสัมผัสกับสารเคมีชนิดต่าง ๆ เช่น โพลียูรีเทนมีความทนทานต่อสารเคมีธรรมชาติมากกว่าและสามารถทนต่อกรด เช่น กรดแลคติคได้โดยไม่ทำให้เกิดคราบเหลืองหรือการกัดกร่อน นี่คือเหตุผลที่พื้นโพลียูรีเทนเป็นที่ต้องการในเหล่าบริษัทแปรรูปอาหารหลายแห่งที่เกี่ยวกับการผลิต นม เนย หรือชีสประเภทต่าง ๆส่วน

 

สำหรับโรงงาน เช่น การผลิตแบตเตอรี่ซึ่งมีการใช้กรดซัลฟูริก ในกรณีนี้พื้น Epoxy จะทนทานกว่าโพลียูรีเทน ซึ่งจะให้การป้องกันที่ดีกว่าต่อสารที่มีการกัดกร่อน

 

เราแนะนำให้ตรวจสอบกับผู้ผลิตในกรณีที่โรงงานของคุณนั้นต้องมีการสัมผัสกับสารเคมีอย่างหนัก เพื่อให้สามารถเลือกประเภทของพื้นที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณ

 

แหล่งที่มา

https://www.protectiveindustrialpolymers.com/industrial-epoxy-flooring/epoxy-vs-polyurethane

https://learncoatings.com/what-are-the-differences-between-epoxy-and-polyurethane-floors

https://reepol.com/media/news/epoxy-flooring-versus-polyurethane-flooring

 

B05-proactmarketinggroups_com-HWY_THA

@pro-act

CONTACT US :​

Pro-Act Marketing (Head Office)​

23/8 ม.11 ตำบลไทรใหญ่ อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี 11150​

02-922-3732 -3, 086-325-1182

[email protected]
Monday – Friday : 8:00 AM – 5:00 PM​

Copyright © 2020 Pro-Act​

This field is required.

Thank You!

The form has been successfully sent.

สอบถามเพิ่มเติม

This field is required.

This field is required.

This field is required.

This field is required.

Thank You!

The form has been successfully sent.

สอบถามเพิ่มเติม

This field is required.

This field is required.

This field is required.

[email protected]
Monday – Friday : 8:00 AM – 5:00 PM​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by​

ติดต่อโทร : 02-922-3732 -3​